Có nên mua đàn Piano cơ cho trẻ mới tập đàn?

 ĐÀN PIANO YAMAHA GB1K PE

Piano là tên một nhạc cụ thuộc loại có bàn phím (keyboard), nhạc cụ gõ (percussion) hay nhạc cụ dây (string), tùy thuộc vào cách thức phân loại.  Đàn Piano được sử dụng rộng rãi trong âm nhạc phương Tây cho biểu diễn độc tấu, âm nhạc thính phòng và nhạc đệm. Nó cũng rất phổ biến với vai trò một phương tiện trợ giúp cho sáng tác và diễn tập. Mặc dù không thể mang vác và giá thành đắt đỏ, sự đa dụng và hiện diện khắp nơi của nó đã khiến nó nằm trong số những nhạc cụ quen thuộc nhất.

Hiện nay với mức sống ngày càng cao, con cái được cha mẹ định hướng cho từ nhỏ từ lúc bà mẹ mang thai đến lúc con được sinh ra và lớn lên, thì con phải ăn gì, học trường nào, thầy cô nào, học thêm những môn gì. Ngoài học chữ ở trường các em còn được ba mẹ cho đi học vẽ, học nhạc, học đàn Piano, học đàn Guitar, học đàn Organ…Trong số đó, học đàn Piano là lựa chọn của đa số phụ huynh.

"Công cụ chẳng bao giờ làm nên nhân tài. Bạn bỏ công sức để mua cây đàn Piano tốt mục đích lớn nhất không ngoài mong muốn có người chơi nó. Nhiều người rất cẩn thận trong việc lựa chọn cây đàn nhưng lại sơ sài trong việc học đàn của con. Tôi vẫn luôn khẳng định nếu cha mẹ dành 30 - 45 phút mỗi ngày ngồi cùng con hoặc đưa con đi học đàn thì 99% đứa trẻ đó sẽ học và chơi được đàn lâu dài. Người thầy tốt luôn là điều quan trọng nhưng trong việc học đàn nói riêng và học hành nói chung bao giờ cũng cần sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường."  - Tâm sự của một ông bố có con gái học đàn Piano. Vậy khi trẻ mới bắt đầu học đàn Piano, bố mẹ có nên mua ngay đàn Piano cơ cho trẻ?


Dưới đây là một vài điều cần lưu ý khi bạn đưa ra quyết định đầu tiên này:


ĐÀN PIANO KAWAI K3 VÂN GỖ


Tại sao bạn cần mua đàn Piano cơ cho trẻ ?
Trước khi bạn mua đàn Piano cơ cho con, hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn cần mua nó:  Nếu con của bạn chưa bao giờ chơi đàn Piano hay đã chơi qua nhưng không hứng thú lắm >> Bạn nên mua đàn Piano điện giá rẻ cho con. Sau một thời gian học đàn, bạn cảm thấy bé thực sự yêu thích thì lúc đó hãy tính đến chuyện mua một chiếc Piano cơ cho bé.

Tại sao lại là cây đàn Piano điện chứ không phải là đàn Piano cơ?
Bởi một cây đàn Piano cơ có giá khá cao, một khi bạn quyết định mua nó, bạn cần chuẩn bị một ngân sách đầy đr cho việc di chuyển, bảo trì...Và nếu bé không hề thích chơi đàn thì bạn sẽ phải bán đàn đi. Khi bán chiếc đàn Piano cơ đó, không hề dễ để có mức giá tốt như khi bạn mua. Nếu không bán dược hoặc để lại, bạn sẽ cần người bảo trì và lên dây đàn Piano cơ đều đặn.

Nhà bạn đã có một không gian dành riêng cho đàn Piano cơ chưa?
Đàn Piano cơ có kích thước tương đối lớn, vì vậy, không gian để đàn cũng không hề nhỏ. Nếu gia đình bạn quá chật hoặc không có chỗ để đặt đàn Piano tốt nhất >> bạn nên mua đàn Piano điện. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng đàn Piano cơ, để đàn hoạt động tốt và luôn trong tình trạng hoạt động hoàn hảo thì nó đòi hỏi chế độ chăm sóc rất cao về độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng...Trước khi mua đàn Piano cơ cho bé, bạn nên tính toán kỹ điều này.
 
Chọn đàn Piano : mua đàn Piano cơ hay đàn Piano điện ?
 
Khi nói đến việc học và chơi đàn Piano, bạn sẽ cần phải xem xét để quyết định mua cho mình một chiếc đàn Piano cơhay một chiếc đàn Piano điện. Hãy khoan nói đến những ưu điểm và nhược điểm của từng loại đàn, cũng như sự phù hợp với thời tiết và khí hậu Việt Nam.
Sơ lược 2 loại đàn:

- Piano điện (piano kĩ thuật số)
Cây đàn Piano kỹ thuật số là thiết bị điện tử sử dụng chip âm thanh và loa để tái tạo âm thanh piano. Một số có thể có tám quãng tám, nhưng họ có thể chỉ có sáu, hoặc thậm chí là vài là bốn. Bốn quãng tám sẽ cho phép bạn chơi những giai điệu đơn giản, nhưng sáu hoặc hơn quãng tám sẽ được yêu cầu nếu bạn muốn học âm nhạc nghiêm túc. 
Cây đàn piano kỹ thuật số có một đầu ra MIDI cho phép bạn kết nối chúng vào một máy tính thông qua một giao diện, cho phép bạn ghi lại và chỉnh sửa chơi của bạn và thêm phần bổ sung, cũng như kiểm soát các nhạc cụ khác 

- Piano cơ
Những giai điệu và cảm giác về một Piano cơ  thường cao hơn nhiều so với một cây đàn piano kỹ thuật số. Cây đàn piano cơ có một số lượng lớn các phím màu đen và trắng, trải dài lên đến tám quãng tám.Cây đàn piano cơ tạo ra một tiếng vang tự nhiên trong căn phòng nơi nó được chơi. 


1. Phong cách âm nhạc mà bạn muốn chơi?
Chọn một cây đàn Piano điện (piano kĩ thuật số) là một lựa chọn rất khôn ngoan cho những cá nhân thích tìm hiểu thêm nhiều phong cách, hoặc những người chưa phát hiện ra sở thích âm nhạc của mình là gì. Một nghệ sĩ Piano thành công là người biết học hỏi dựa trên phong cách âm nhạc truyền thống – chẳng hạn như: phong cách âm nhạc cổ điển, blues, jazz và âm nhạc hiện đại từ đàn Piano điện tử.
Phong cách thứ 2 là phong cách âm nhạc cổ điển, có thể thực hiện một cách dễ dàng trên một cây đàn Piano cơ mà không cần thiết bị ghi âm chất lượng cao và các phần mềm hỗ trợ.
Tuy nhiên, mặc dù có một số đàn Piano điện tử là bản sao tuyệt vời của đàn Piano cơ, nhưng rất nhiều nghệ sĩ Piano cổ điển vẫn thích âm thanh và cảm giác chơi đàn Piano cơ hơn.  


2. Kích thước & âm thanh thực của bàn phím
Một số bàn phím của đàn Piano điện tử có thiết kế nhỏ, phím mỏng hơn so với bàn phím Piano cơ. Rất may mắn là nhiều cây đàn Piano kĩ thuật số có thiết kế bàn phím âm thanh thực hơn, kích thước đầy đủ và các phím đàn cũng có độ nặng gần giống đàn Piano cơ thực sự.
Nếu bạn chỉ có khả năng để mua một chiếc đàn Piano điện, nhưng lại muốn trải nghiệm trên đàn Piano cơ thì bạn có thể tìm mua những loại đàn này. Nếu không, hãy cố gắng hết mức có thể để có được một chiếc đàn Piano cơ như mong muốn.
Nếu sử dụng Piano điện thì thu âm dễ dàng, không bị lẫn tạp âm. Khi tập có thể nghe lại (khi đang đánh ta có thể nghĩ rằng mình đánh hay rồi nhưng khi nghe lại ta sẽ nhận thấy còn rất nhiều thiếu sót mà trong lúc đánh ko thể nào cảm nhận được, từ đó có thể sửa lại, đến khi ngon lành rồi thì chỉ còn việc thu âm lai. Kể cả muốn quay phim thì có thể thu âm bằng đàn rồi ghép vào đoạn phim. Piano cơ, nếu muốn thi âm bạn phải chọn thu bắng míc chất lượng tốt..


3. Số phím
Một đàn Piano cơ có 88 phím, bao gồm từ AO đến CB (giữa C là C4). Nhiều cây đàn Piano kĩ thuật số(piano điện) cũng có thể có kích thước này như: Arius Yamaha YDP V240, Digital Clavinova CLP , piano Casio…  
Nhưng phổ biến nhất vẫn là 61 phím hoặc 76 phím, bạn có thể chọn để thay thế đàn Piano cơ nếu muốn.
Bây giờ rất nhiều âm thanh piano thực có thể chơi được trên đàn Piano 76 phím, nhưng các phím cao nhất và thấp nhất thường được các nhà soạn nhạc bỏ qua. Phong cách chơi nhạc cổ điển và âm nhạc harpsichord, thậm chí còn có thể chơi được trên mô hình đàn Piano 61 phím.
ð  Nếu bạn có ý định mua một chiếc đàn Piano điện thay vì đàn Piano cơ, bạn có thể yên tâm về chất lượng âm thanh của nó.


4. Ngân sách mua và  bảo trì
Hãy đối mặt với nó, cho dù bạn mua một cái đàn Piano mới hoặc đã qua sử dụng, một Piano cơ phong nha có thể đi cho ít nhất một vài ngàn đô la ... không đề cập đến việc điều chỉnh chi phí và sửa chữa (mà phụ thuộc vào tình trạng của đàn piano và bao lâu nó cần phải được điều chỉnh trong điều kiện khí hậu của khu vực bạn sống) Mặt khác, bàn phím di động dao động từ $ 100 - $ 500, và cây đàn piano kỹ thuật số trung bình $ 300 - $ 1000.
Mô hình đàn Piano điện 76 phím cung cấp một loạt các ghi chú trong khi vẫn duy trì được hiệu quả, nhưng giá có xu hướng nhảy lên đáng kể cho một bộ đầy đủ của 88 phím. Đàn điện càng đắt tiền thì càng giống piano cơ cả về cảm giác phím và biểu cảm. Đàn Piano điện không phải sấy, căn chỉnh, tiếng của nó lúc nào cũng ở trạng thái của 1 chiếc grand piano đã được căn chỉnh tốt nhất. Trong khi đàn cơ mấy tháng lên dây 1 lần, phải cắm sưởi cho nó, nhưng thời tiết mà ẩm quá thì cũng ko ăn thua, phải dùng đến máy hút ẩm, nhất là trong điều kiện khí hậu thất thường ở VN


5. Không gian để đàn Piano & dự định của bạn
Đây là vấn đề quan trọng mà bạn cần xem xét. Khi mua một chiếc đàn Piano cơ hay đàn Piano điện bạn cũng phải chú ý đến không gian phòng và di chuyển. Một chiếc đàn Piano điện sẽ dễ dàng để di chuyển hơn đàn Piano cơ.
Mặt khác, bạn cũng nên biết:  Một số chủ nhà chung cư không cho phép người thuê nhà để một đàn Piano cơ trong nhà ở của họ. Lý do là vấn đề âm thanh- truyền thông qua sàn nhà và các bức tường, khi đó sử dụng tai nghe là một lựa chọn không tồi. Đàn điện có thể điều chỉnh volume, hoặc dùng headphone để ko làm phiền hàng xóm cũng như những người xung quanh. Đàn cơ cũng có pedal để giảm âm nhưng khi đó thì tiếng thì không hay hơn piano điện

Tổng hợp từ internet
 

Tin Tức Liên Quan

Con bạn đã sẵn sàng để bắt đầu học piano ?
Con bạn đã sẵn sàng để bắt đầu học piano ?
Con bạn đã sẵn sàng để bắt đầu học piano ?
Tự học piano tại nhà
Tự học piano tại nhà
Tự học piano tại nhà
Những lý do bạn nên cho trẻ học đàn organ
Những lý do bạn nên cho trẻ học đàn organ
Âm nhạc là ngôn ngữ kỳ diệu, chúng có thể làm tâm hồn bạn thảnh thơi, thư giãn. Riêng đối với trẻ nhỏ, để tiếp triển về tâm hồn, kiến thức và nhân cách cũng như sự phát triển về trí não bạn nên cho trẻ học nhạc, tâm hồn trẻ nhỏ nhờ đó sẽ trở nên phong phú hơn, yêu đời hơn và sâu sắc hơn.